Cắt U Hắc Tố An Toàn. - Viện Da DrQ
Cắt Nốt Ruồi Lớn
25 Tháng Tám, 2015
Cắt Mụn Vàng < 2cm
25 Tháng Tám, 2015
Show all

Cắt U Hắc Tố An Toàn.

Cắt U Hắc Tố

U hắc tố là những u của tế bào sinh hắc tố Melanin xuất hiện trên da hay niêm mạc, đa số từ những nốt ruồi.

YẾU TỐ NGUY CƠ:

  • Tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời
  • Tiền sử gia đình có bố hoặc mẹ bị ung thư hắc tố
  • Đột biến gen
  • Hội chứng đa nốt ruồi dị sản gia đình
  • Da đen

TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO:

ung-thu-hac-to-4

  • U: 70% xuất hiện trên một nốt ruồi bẩm sinh. Thường lồi lên mặt da thành cục, có khi thành nấm có cuống. Hiếm khi biểu hiển là một mảng đen phẳng, hoặc chấm hoa. Do ngứa gãi nên hay loét mặt, chảy nước vàng, chảy máu, bội nhiễm có mùi hôi thối. Màu sắc u đen nhánh như than, có khi màu đỏ, hoặc màu trắng nhất là những u mọc ở gan bàn chân.
  • Hạch vùng: Ung thư hắc tố rất hay di căn hạch. Có thể hạch di căn to nhanh, lớn gấp nhiều lần u nguyên phát. Thường hạch to lên thành chùm và đau.
  • Di căn vào các tạng: Xuất hiện trên da các nốt đen gồ lên hoặc sần ở da, hoặc những cục phát triển dưới da. Tràn dịch phổi, gan to và đau.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN:

Hệ thống xếp loại lâm sàng kinh điển

Giai đoạn I: U hắc tố tại chỗ, nếu có tổn thương vệ tinh chỉ trong vòng 5 cm.

Giai đoạn II: Di căn hạch vùng có hoặc không có ở trung gian.

Giai đoạn III: Di căn lan tỏa.

CÁC KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN U HẮC TỐ Hay Còn Gọi Là Ung Thư Hắc Tố

Các xét nghiệm đánh giá: xét nghiệm tế bào máu, xét nghiệm men gan, xét nghiệm nước tiểu.

Thăm dò xâm nhập:

  • Soi da: Phương pháp này sẽ thấy được các tổn thương gồ ghề hoại tử chảy máu, xâm lấn, viêm xung quanh.

Sinh thiết:

Do cấu trúc của mô ung thư hắc tố lỏng lẻo, tế bào dễ bật trôi vào dòng tuần hoàn chung gây di căn lan rộng nê rất thận trọng trong các động tác thô bạo tại u như chọc kim, trích dao, day bóp nắn…Những hành động như cạo, tẩy, nạo tuyệt đối chống chỉ định. Một số trường hợp không thực hiện được sinh thiết cắt toàn bộ, có thể lấy một mảnh tổn thương với độ dày đầy đủ để đánh giá bản chất u và mức độ xâm lấn.

ĐIỀU TRỊ U HẮC TỐ Hay Còn Gọi Là Ung Thư Hắc Tố

Phẫu thuật

Ung thư hắc tố

Phẫu thuật là biện pháp điều trị ung thư hắc tố hữu hiệu nhất đối với ung thư hắc tố, chỉ định tùy theo kích thước, độ sâu và vị trí u.

Cắt bỏ rộng: Do ung thư hắc tố có xu hướng lan tràn theo bề mặt da nên diện cắt đòi hỏi rộng hơn cách chân u 5 cm. Độ rộng của phẫu thuật tỷ lệ thuận với chiều dày của u. Ung thư hắc tố dưới móng cần tháo bỏ đốt ngón. Ung thư lan rộng bàn chân phải cắt cụt cẳng chân. Ở mặt do yêu cầu thẩm mỹ và thiếu da có thể chấp nhận diện cắt cách u 1-2,5cm.

Phẫu thuật hạch vùng: Nạo vét triệt để ngay từ đầu áp dụng cho các ung thư hắc tố đã di căn hạch, hoặc nếu không di căn nhưng u nguyên phát lớn, độ dày trên 0,76 mm.

Phẫu thuật các ổ di căn: Các nhân di căn xa như ở phổi và não có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

Xạ trị

Đây là phương pháp ít được sử dụng trong chữa trị ung thư hắc tố. Trong một số trường hợp điều trị tạm thời, dùng liều tia lớn tập trung thấy có tỷ lệ đáp ứng 50% với các di căn hạch, dưới da, xương và não. Đối với ung thư hắc tố có nguy cơ phát triển nhanh sẽ áp dụng tia xạ đơn thuần tại chỗ.

 

 

Trả lời

Call Now Button