Chỉnh Sẹo Xấu < 5cm - Viện Da DrQ
Sẹo Ghép Da
25 Tháng Tám, 2015
Vá Tai ( 1 bên )
25 Tháng Tám, 2015
Show all

Chỉnh Sẹo Xấu < 5cm

Chỉnh Sẹo Xấu

Phẫu thuật chỉnh hình sẹo nhằm làm thu nhỏ, thay đổi hình dạng, kích thước sẹo nâng lên những chỗ sẹo lõm, làm thấp nhất những chỗ sẹo lồi.. để giảm tối đa ảnh hưởng của sẹo đối với thẩm mỹ của cơ thể .

Da trong giai đọan hồi phục sau chấn thương, phỏng, phẫu thuật… sẽ hình thành sẹo. Một khi sẹo đã hình thành, gần như sẽ duy trì mãi đến suốt đời. Sẹo đã hình thành, không thể nào xóa bỏ hoàn toàn, tuy nhiên có thể can thiệp bằng phẩu thuật để thu nhỏ, thay đổi hình dạng sẹo …để ít ảnh hưởng nhất đến thẩm mỹ cơ thể, nhất là thẩm mỹ vùng mặt.

Do mỗi trường hợp hình thành sẹo đều khác nhau, nên nhất thiết khách cần phải gặp bác sĩ để xem xét và có biện pháp cụ thể đối với từng trường hợp một .

Đối với trường hợp bị tai nạn rách da, nhất là da vùng mặt, tốt nhất là nên đến bác sĩ ngay sau khi tai nạn để có thể phẩu thuật thẩm mỹ, thu hẹp tối đa kích thước sẹo sau này .

Đối với sẹo rỗ, có thể dùng công nghệ siêu mài da (microdermabrasion) để mài mòn dần lớp da gồ ghề, sần sùi bên trên.

Đối với sẹo lõm, ngoài vấn đề cấy ghép mỡ bên dưới sẹo, có thể sử dụng các chất filler như Restylane, Hylaform… làm đầy nhanh các chổ sẹo lõm…

Tia Laser hiện cũng đang được ứng dụng để chiếu kích thích tăng sinh collagen làm đầy dần các sẹo lõm hoặc phân hủy các vi mạch máu… làm cải thiện dần các sẹo lồi…

chỉnh sẹo xấu

Trước và sau khi phẫu thuật. Minh họa.

Sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật… khi vết thương bắt đầu lành, tại vị trí vết thương hình thành sẹo. Nhiều trường hợp sẹo này lớn dần, hình thành sẹo lồi, nổi cộm hẳn trên bề mặt da, gây ngứa, đau, vướng víu hoạt động, và nhất là gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Bị sẹo lồi, hầu như không ai muốn cho người khác thấy vết sẹo của mình, nên luôn tránh mặc áo ngắn tay, không đi tắm biển… từ đó trở ngại cho sinh hoạt. Có những trường hợp sẹo lồi ngay trên mặt, ở vành tai… không thể che khuất được, đành phải chịu đựng, tạo nên tâm lý mặc cảm về thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Theo một thống kê của Mỹ, đối với người da vàng như Việt Nam, tỉ lệ người có cơ địa sẹo lồi cao hơn hẳn người da trắng, và chiếm từ 15-20%. Sẹo lồi chủ yếu do nguyên nhân di truyền. Đối với người có cơ địa sẹo lồi, bất cứ vết rách da nào, kể cả vết kim chích cũng có thể tạo ra sẹo lồi ngay tại vị trí đó.

Sẹo lồi tạo nên do việc phát triển quá mức và dày đặc chất collagen ở lớp bì và dưới da trong quá trình hồi phục vết thương. Sẹo lồi thường không tự giảm, mà lại có khuynh hướng phát triển trở lại sau khi bị cắt đi!

Đối với người bình thường, sẹo lồi thường xuất hiện ở các vùng da:

  • Vùng 1/3 ngoài của mặt.
  • Vùng da phần cổ dưới.
  • Vùng da phần ngực trên (vùng trước xương ức),
  • Vùng da bụng,
  • Vùng da quanh các khớp xương như khuỷu tay, đầu gối…
Trên thực tế, thường gặp sẹo lồi ở các trường hợp sau:
  • Sau phẫu thuật thẩm mỹ như căng da mặt, đặt túi ngực, cắt mở bụng…
  • Sau phẫu thuật bướu cổ, phẫu thuật tim, dạ dày, ruột thừa, phẫu thuật “bắt con”…
  • Sau tai nạn té xe gây lát da mặt, rách da…

– Ngoài vấn đề phẫu thuật đối với sẹo rỗ, có thể dùng công nghệ siêu mài da (Microdemobrasion) để bỏ dần dần lớp da ghồ ghề sần sùi bên trên.
– Đối với sẹo lõm, ngoài vấn đề ghép bên dưới, có thể sử dụng chất filler như Restylane để làm đầy vết sẹo .
– Tia Laser hiện cũng đang được ứng dụng để kích thích làm đầy dần các sẹo lõm và làm thấp đi các sẹo lồi.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa sẹo khá nhanh, và người bị sẹo có thể đi lại, sinh hoạt chỉ từ 1 đến 2 ngày sau khi phẫu thuật. Người điều trị sẹo cần chú ý làm theo đúng căn dặn của bác sĩ thẩm mỹ để tránh việc gây nên tổn thương lên chỗ phẫu thuật

sua-seo-xau

LƯU Ý SAU PHẪU THUẬT

+Tuyệt đối không ăn những thực phẩm gây nên sẹo lồi như hải sản tôm, cua, mực …, rau muống … Trong vòng 1 tuần đến 10 ngày sau khi hoàn thành phẫu thuật chỉnh sửa sẹo lồi, nên tránh hoạt động mạnh như chơi đá banh, chạy bộ … làm ảnh hưởng đến vết thương.

Trả lời

Call Now Button